Hàn Quốc Vất Vả Lắm, Đi Không?

Hàn Quốc không phải là thiên đường như trong phim đâu, nhất là với người lao động nước ngoài, với du học sinh xuất phát từ nước kém phát triển hơn họ như Việt Nam thì càng khó khăn để hòa nhập. Nhưng qua trải nghiệm, mình khuyên ta nên sang và lao động, làm việc, học tập ở Hàn Quốc một lần để học được nhiều điều hay như những mẩu truyện có thật dưới đây.

Về đến nhà, thấy thằng nào THANH NIÊN TRAI TRÁNG đang rửa chén quét nhà nhà mình, té ra thằng em con ông cậu, vừa đi du học Hàn Quốc về chơi. Hồi ở nhà, ảnh quậy tưng, thế mà đẩy sang Hàn Quốc đi học, nhà lại không có điều kiện, ảnh lăn lộn, đi rửa chén, đi chạy bàn, đi làm đủ thứ để kiếm sống, kiếm học phí. Bây giờ về Tết chơi nhưng phong thái khác hẳn, thấy có việc là nhảy xô vô làm, không ngại ngùng gì, tiến bộ 180 độ, ở Hàn Quốc cuộc đời đã dạy cho cậu không làm thì chết đói, hiểu được giá trị miếng cơm manh áo không phải là trò chơi.

Trường mình có một cậu học sinh, luôn đến sớm trước 10 phút buổi học, lấy viết, lấy điều khiển máy lạnh, cuối buổi ở lại giúp giáo viên tắt máy lạnh, lau bảng.. mình thấy sao cậu này khác với những học viên khác thế. Hỏi ra mới biết cậu có thời gian đi làm ở Hàn Quốc mấy năm, sống bên đó, người Hàn rèn cho cậu tính chu đáo, phải chuẩn bị trước, kỷ luật, biết tự tư duy phải làm gì.

Bữa hẹn với bạn sinh viên gặp ở trường, hẹn 2h, nhưng 1 h 30 chợt có điện thoại, cô thông báo xin lỗi em sẽ đến muộn 15 phút. Té ra học sinh này đã từng học ở HQ, hỏi cô Việt Nam muộn cứ muộn không sao, sao em gọi làm gì? Cô nói ở HQ người ta làm thế, em cũng phải làm thế mới phải phép chứ thầy. Xã hội Hàn Quốc dạy cho cô sự lịch sự tối thiểu và biết quí trọng thời gian người khác

Chuẩn bị bước lên cầu thang, một cô giáo của trường mình cũng định cùng bước, thấy cô ngập ngừng, tôi nói em cứ lên trước, cô trả lời dạ văn hóa HQ phải nhường đường cho người lớn tuổi hơn thầy ạ. Cô đang làm phiên dịch cho công ty Hàn quốc và quả thật, những người đang làm ở Cty Hàn Quốc luôn tạo cho mình một tác phong ấn tượng, nhanh nhẹn nhưng có lễ nghĩa, có trước có sau, biết phải trái.

Ngày còn quản lý lao động ở HQ, có nhiều cậu ấm công chúa sang HQ lao động lắm, tôi nhớ Tổng giám đốc một công ty du lịch lớn nhất nhì Vn nói với tôi: Anh cho thằng con trai nó sang HQ lao động cho tụi nó rèn nó thành người, sáng mai đúng giờ nó bắt dậy, làm không được nó chửi, nó đánh, nó đuổi. Sau 3 năm dặt dẹo ở HQ, cậu cũng tiến bộ hẳn và bây giờ thừa kế gia đình.

Rất nhiều lao động, sinh viên, du học sinh, người Việt Nam đã sang Hàn Quốc làm việc hoặc làm ăn với người Hàn quốc thì, cực khổ là đương nhiên, và tiền thì đã đành, cái lớn nhất là học được nhiều điều hay: tác phong làm việc, ý thức nghề nghiệp, phong cách vv..

Người Hàn quốc vẫn giữ văn hóa Nho giáo để ứng xử trong gia đình, bạn bè, lấy văn hóa quân đội, văn hóa tôn ti trật tự truyền thống để ứng xử trong doanh nghiệp và xã hội, xen lẫn các cách ứng xử không muốn làm ảnh hưởng đến người khác của Nhật Bản, bình đẳng, dân chủ, gào to, chủ nghĩa cá nhân và cả thực tế của dân châu Âu vv…ngoài mặt cá nhân, về mặt hệ thống nhà nước, Hàn Quốc là mô hình mà Việt Nam học theo rất nhiều, đặc biệt là mô hình phát triển kinh tế và hệ thống pháp luật.

Để đạt được điều đó, chắc là cũng bị la, bị mắng, bị xì tét.. rất nhiều. Cũng giống như con đại bang phải tự giũ bỏ móng vuốt của nó để lớn hơn, con rắn phải lột xác để mà lớn, Tôn Ngộ Không, không chui vào lò bát quái có lẽ cũng chẳng thành tài.

Ở xã hội Việt Nam, những người thành công, nói chung đều là những người đều đã được đi đây đi đó, được tiếp xúc sớm với nhiều nền văn hóa, giáo dục và công nghiệp, được trưởng thành từ rất sớm.

Sang Mỹ, châu Âu thì xa và tốn nhiều tiền, khó quá, thôi sang Hàn Quốc, Nhật bản, Sing cũng được, vì dễ đi hơn nhiều, đi đi, lao động, du học, giao lưu, làm ăn, vvv.. có cơ hội đi đi.

Chúng nó sẽ NÓ RÈN CHO BẠN RA BÃ, TẢ TƠI, THƯƠNG TÍCH ĐẦY NGƯỜI NHƯNG không thành công thì cũng SẼ THÀNH NHÂN, hoặc chí ít là cũng sẽ phải thay đổi nhiều thứ.

Ý kiến cá nhân, miễn bình loạn nếu thấy không đồng nhất quan điểm.

Nguồn: Một chia sẻ trên Facebook

✌️ Bài viết được biên soạn bởi : Du học Hàn Quốc Hannam👉 Vui lòng trích nguồn khi sử dụng

DU HỌC HÀN QUỐC HANNAM – HANNAM EDUCATION
☎ Hotline/zalo: 0988757894 –Nguyễn Viết Toàn / 0397 883 787 – Đồng Văn Quyết
🏫 Add : 386 Trần Hưng Đạo, Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương.
✉ Email: hannamjsc@gmail.com
🌐 Facebook: www.facebook.com/hannamjsc
Liên hệ với Du học Hàn Quốc HANNAM để được tư vấn ngay

Comments

comments

Du Học Hàn Quốc Hannam

Liên hệ với du học Hannam để được tư vấn miễn phí và làm dịch vụ hồ sơ nhanh chóng: Mr. Toàn Phone: 0988 757 894 Mr. Quyết Phone: 01697 883 787