Mì Kiều Mạch Và Bánh Kếp Cuộn Hàn Quốc

Mì kiều mạch và Bánh Kếp cuộn là hai món ăn đặc trưng ở Hàn Quốc. Kiều mạch có đặc trưng hương vị thanh đạm, là một trong những nguyên liệu ẩm thực người Hàn Quốc ưa chuộng.

Giới Thiệu Về Kiều Mạch

Kiều mạch chủ yếu được trồng ở các vùng đất cao phía Bắc bán đảo Triều Tiên như Gangwon, Pyeongan, Hamgyeong. Rất nhiều món ăn nổi tiếng được làm từ kiều mạch như mì kiều mạch memil guksu, bánh kếp cuộn memil chongtteok (hay jeonbyeong). Đặc biệt, mì kiều mạch là món ăn phổ biến cho lễ trưởng thành. Thời Joseon (1392-1910), nhà chủ thiết đãi khách món mì kiều mạch trong bữa trưa, sau khi cử hành lễ trưởng thành, một trong bốn lễ lớn của đời người.

Các ghi chép liên quan đến kiều mạch có trong “Eumsik Dimibang”, cuốn sách nấu ăn viết bằng tiếng Hàn đầu tiên của một phu nhân gia đình yangban. Cuốn sách nhắc đến món mì làm từ bột kiều mạch, thể hiện một điều rằng đây là món ăn phổ biến của thời đó.

Nhiều người tìm ăn món mì kiều mạch memil guksu khi trời nóng. Tuy nhiên, món ăn cũng rất được ưa thích khi trời lạnh. Trong “Nongga Wollyeongga” (hay “Bài ca người nông dân”), một cuốn sách về các phong tục tập quán và sự kiện trong tháng của nhà nông thời Joseon đã ghi lại rằng, món mì kiều mạch được ăn vào tháng 10.

Kiều mạch không chỉ có vị ngon mà còn tốt cho sức khoẻ. Trong “Dongui Bogam” (Đông Y Bảo Giám), cuốn sách y học nổi tiếng thời Joseon, tác giả Heo Jun (1539-1615) đã nói rằng, “Kiều mạch loại bỏ khí lạnh và nóng trong dạ dày. Kiều mạch giúp làm tan biến cơn khó tiêu trong bụng, dù đã bị chứng khó tiêu trong cả một năm.”

Một vài nghiên cứu khoá học đã chỉ ra rằng kiều mạch giúp cho chức năng giải độc gan. Nó giúp làm thải ra các chất thải cơ thể và có thể giải độc cồn nên được dùng làm đồ giải rượu. Kiều mạch còn tăng cường các hoạt động bài tiết, giảm lượng cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, kiều mạch được biết đến với công dụng làm đẹp da, chữa trị các mụn, nhọt mọc trên da, trên đầu.

Mì kiều Mạch Memil Guksu

Mì kiều mạch memil guksu
Mì kiều mạch memil guksu

Nguyên liệu và định lượng

  • 80g sợi mì kiều mạch
  • Làm nước dùng: 30g cá trống, 4 tai nấm đông cô khô, 10g tảo bẹ, 5 cốc nước, 1 cốc rượu gạo nguyên chất, 50g cá ngừ khô, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê đường.
  • 100g dưa chuột.
  • 100g củ cải.
  • 20g hành.
  • 20g nước sốt cải ngựa.

Cách Làm

1. Cắt bỏ đầu và ruột cá trống, rửa nấm trong nước thật nhanh rồi để ráo nước, lấy khăn sạch lau tảo bẹ.
2. Cho cá trống vào nồi, rang ở lửa vừa khoảng 2 phút rồi đổ nước và rượu gạo vào, cho nấm, tảo bẹ vào cùng, đun sôi trong 10 phút. Sau đó tắt lửa, cho thịt cá ngừ khô vào, để trong 20 phút. Sau đó lọc tất cả qua rá lấy nước. Thêm xì dầu và đường vào nêm gia vị.
3. Cắt dưa chuột thành miếng dài khoảng 5cm, sau đó thái chỉ. Nạo củ cải bằng bàn nạo, chắt lấy nước. Băm nhỏ hành.
4. Luộc sợi mì trong nước sôi, rồi rửa dưới vòi nước chảy. Cuối cùng, nhúng sợi mì vào nước đá và vớt ra, xếp thành hình tròn.
5. Cho mì vào bát, đổ nước dùng lên rồi cho dưa chuột, nước ép củ cải, hành, nước sốt cải ngựa.

Bánh kếp cuộn memil chongtteok

Bánh Kếp Cuộn Hàn Quốc
Món bánh kếp cuộn, hay còn gọi là memil chongtteok, được làm từ bột kiều mạch được trồng chủ yếu ở các tỉnh Gangwon, Pyeongan hoặc Hamgyeong. Đây là một món ăn địa phương nổi tiếng.

Đây cũng là một món ăn từ bột kiều mạch phổ biến. Món ăn được làm từ bột kiều mạch tạo thành vỏ bánh, cuốn cùng củ cải, kimchi và thịt lợn. Tuỳ từng khu vực có thể thêm hẹ, nấm đông cô và thịt bò.

Nguyên liệu và định lượng

  • 90g bột kiều mạch (1/2 cốc), 1g muối (1/4 thìa cà phê), 175g nước (3/4 cốc).
  • 100g thịt lợn (thịt thăn).
  • Gia vị ướp: 3g rượu gạo nguyên chất (1/2 thìa cà phê), 2,8g tỏi băm (1/2 thìa cà phê), 0,1g bột hạt tiêu.
  • 100g kimchi cải thảo, 2g dầu vừng (1/2 thìa cà phê), 1g muối vừng (1/2 thìa cà phê).
  • 26g dầu ăn (2 thìa canh).
  • Nước chấm: 18g xì dầu (1 thìa canh), 15g giấm (1 thìa canh), 15g nước (1 thìa canh).
Luộc sợi mì kiều mạch trong nước sôi, rồi ngâm vào nước lạnh và vớt ra.
Luộc sợi mì kiều mạch trong nước sôi, rồi ngâm vào nước lạnh và vớt ra.

Cách làm

1. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho thịt lợn vào và xào ở lửa nhỏ trong khoảng 2 phút.
2. Cắt thịt lợn và kimchi làm nhân.
3. Làm nóng chảo với dầu ăn. Đổ bột kiều mạch vào làm vỏ bánh có đường kính 10cm, dày khoảng 0,2cm ở lửa nhỏ, mỗi mặt chiên trong khoảng 30 giây. Sau đó cho nhân bánh vào và cuộn tròn.
4. Để bánh nguội rồi cắt thành miếng nhỏ, dài khoảng 5cm. Dùng kèm với nước chấm.

Cắt kimchi và thịt lợn để làm nhân cho bánh kếp cuộn. Có thể cho thêm kimchi củ cải hoặc giá đỗ.
Cắt kimchi và thịt lợn để làm nhân cho bánh kếp cuộn. Có thể cho thêm kimchi củ cải hoặc giá đỗ.
Đổ bột vào chảo dầu đã để nóng, chiên thành vỏ bánh tròn. Lưu ý chiên vỏ bánh thật mỏng để bánh mềm. Cho nhân lên trên vỏ bánh, cuộn tròn rồi chiên trên chảo.
Đổ bột vào chảo dầu đã để nóng, chiên thành vỏ bánh tròn. Lưu ý chiên vỏ bánh thật mỏng để bánh mềm. Cho nhân lên trên vỏ bánh, cuộn tròn rồi chiên trên chảo.

Thực hiện: Yoon So-jung, phóng viên Korea.net
Ảnh: Viện nghiên cứu Ẩm thực Truyền thống Hàn Quốc
Tài liệu: 100 món ăn Hàn Quốc được yêu thích nhất

✌️ Bài viết được biên soạn bởi : Du học Hàn Quốc Hannam👉 Vui lòng trích nguồn khi sử dụng

DU HỌC HÀN QUỐC HANNAM – HANNAM EDUCATION
☎ Hotline/zalo: 0988757894 –Nguyễn Viết Toàn / 0397 883 787 – Đồng Văn Quyết
🏫 Add : 386 Trần Hưng Đạo, Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương.
✉ Email: hannamjsc@gmail.com
🌐 Facebook: www.facebook.com/hannamjsc
Liên hệ với Du học Hàn Quốc HANNAM để được tư vấn ngay

Comments

comments

Du Học Hàn Quốc Hannam

Liên hệ với du học Hannam để được tư vấn miễn phí và làm dịch vụ hồ sơ nhanh chóng: Mr. Toàn Phone: 0988 757 894 Mr. Quyết Phone: 01697 883 787