Hàn Quốc – Lối Thoát – Nước Mắt & Những Giấc Mơ

Cô gái dũng cảm bé nhỏ giữa lòng Seoul rộng lớn. Nguyễn Ánh và những nghị lực, những câu chuyện ý nghĩa, những chia sẻ đáng quý cho cuộc sống của một du học sinh Hàn Quốc thực sự. Cùng cảm nhận và chúc bạn luôn vững bước trên những chặng đường phía trước ❤️

Bài viết gốc: https://www.facebook.com/ReadyStationProject/posts/1487074314654647

Tác giả bài viết: https://www.facebook.com/bi.xanh.18?hc_location=ufi

Nguyễn Ánh
Nguyễn Ánh

Hàn Quốc Là Lối Thoát Cho Tôi..

Có những khoảng thời gian tôi đã mất phương hướng, không biết bản thân thích gì, ko có ước mơ, cứ vô định sống qua từng ngày như vậy. Mọi người trong gia đình ai cũng lo lắng khi thấy tôi xuống tinh thần nên đã cho tôi rất nhiều lời khuyên và nhiều hướng đi và cuối cùng thì HÀN QUỐC đã đến vs tôi như vậy.

Nói thật ra thì việc lựa chọn đi du học Hàn Quốc thật sự ko phải bản thân tôi thích thú gì mà với tôi lúc bấy giờ Hàn Quốc giống như 1 cây cầu kì diệu đưa tôi chạy trốn khỏi những áp lực của gia đình. Đơn giản vì tôi muốn đi đến 1 nơi thật xa, nơi mà ko ai biết mình là ai, ko phải nghe những lời than phiền của mọi người và tôi đã chọn nó. Tôi được giới thiệu vào 1 công ty du học của 1 người bạn của dì. Phải bỏ ra 1 số tiền khá lớn đối vs gia đình tôi lúc bấy giờ mà ko có bảo đảm gì cả. Sau 2 tháng chờ đợi họ ko đả động cũng như ko cung cấp cho tôi 1 chút thông tin gì ngoài lời hứa sẽ tìm cho tôi vào 1 trường nào đó và có công việc kiếm đủ tiền để tôi có thể thoải mái sống cuộc sống du học sinh. Tôi tiếp tục chờ đợi và tiếp tục thất vọng. Do đó tôi tự ý bỏ ra và tìm 1 công ty du học khác, tự túc làm hồ sơ. Và tôi khá may mắn khi quen vs 1 chị tư vấn viên xinh đẹp tốt bụng đã hướng dẫn tôi làm thủ tục giấy tờ và chọn được trường tôi khá thích ở Seoul, Đại học Quốc gia Seoul và du học với 1 cách tiết kiệm chi phí nhất. Bước đầu của tôi – trốn chạy thành công!

Nguyễn Ánh
Nguyễn Ánh

Hàn Quốc Và Những Giọt Nước Mắt.

Lần đầu đặt chân đến Seoul, thành phố nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Hiện đại, văn minh, sạch sẽ, tôi hoàn toàn bị choáng ngợp bởi thành phố ấy. Cũng chính sự choáng ngợp ý tạo ra khoảng cách giữa chúng tôi. Tôi phải mất 1 thời gian để có thể thích nghi được bởi sự sốc ngôn ngữ, sốc ẩm thực, văn hoá.

Giữa 1 thành phố lớn ko quen biết ai, ko tiếng anh, ko biết tí gì tiếng hàn, ko ăn được đồ cay cộng thêm viêc dạ dày của tôi khá kém trong 1 tháng đầu, gần như ngày nào tôi cũng phải uống thuốc tiêu chảy (chỗ tôi là Cosiwon ko được nấu ăn nên ngày nào cũng phải ăn ngoài) và điều quan trọng hơn là những ngày đầu tôi ko biết đường đi từ nhà trọ đến trường. Ngoài việc dùng ngôn ngữ hình thể và hình vẽ thì ko có 1 âm thanh nào khiến ngta có thể hiểu được thứ ngôn ngữ phát ra khỏi miệng tôi.

Đúng như những ước mơ ban đầu của tôi, 1 thành phố tất cả mọi ng đều xa lạ, ko ai để ý ai, ko phải nghe lời phàn nàn hay những hơi thở dài của gia đình nữa… nhưng chưa bao giờ như lúc ấy, tôi lại cảm thấy nhớ những điều đó đến như vậy.

Nguyễn Ánh
Nguyễn Ánh

Tôi Nhớ Gia Đình…

Sau 3 tháng bên Hàn tôi đã hoàn toàn thích nghi được mọi thứ, đã kiếm đc những người bạn mới, đã có thế bập bẹ vài 3 câu tiếng hàn cơ bản, đã đc đi vài nơi nọ kia. Tôi bắt đầu mò mẫm đi làm thẻ ngân hàng, sim điện thoại. Khi đăng ký yêu cầu trình thẻ cư trú tạm thời(외국인 등록증) tôi hoàn toàn ko biết nó là cái gì, mọi người cố giải thích cho tôi hiểu là cần phải có cái đấy họ mới làm cho những vẻ mặt ngây thơ vô số tội của tôi khiến mọi người phải bỏ cuộc.

Tôi ra về và mang theo tờ giấy những gì họ ghi lại mang cho bọn Trung quốc xem. Tôi ngạc nhiên 1 điều là tất cả bọn nó đều có và coi đấy là hiển nhiên bất kì thằng ngu nào cũng làm đc và chỉ riêng tôi ko biết. Tôi hỏi vài sinh viên VN ở các trường khác thì họ đều được nhà trường làm cho thứ đấy.

Hết cách tôi quay ra hỏi cô, cô giáo cố giải thích cho tôi hiểu là phải cần làm gì, viết vào giấy cho tôi là phải làm những bước gì dù đã cố tra từ điển tôi vẫn ko thể hiểu. Tôi ko biết phải hỏi ai nữa và phải hỏi thế nào nữa, Nên lò mò theo hướng dẫn của cô và của bọn cùng lớp. Lúc đấy tôi cảm thấy bất lực và cô đơn và đấy cũng là lần đầu tiên tôi khóc!!

Các bạn chuẩn bị sang du học nếu có đi làm thẻ tạm thời thì phải có:

  • Giấy khám sức khỏe
  • Hợp đồng nhà photo
  • Hóa đơn nhà
  • Giấy xác nhận của trường kèm theo 2 ảnh 4×6
  • Hộ chiếu photo
  • 3 man lệ phí

Nhớ làm trong vòng 90 ngày từ khi nhập cảnh quá hạn sẽ bị đóng phạt.

Nguyễn Ánh
Nguyễn Ánh

Sau 6 tháng, tôi đã tiêu gần hết số tiền mang sang, gánh nặng lại đè lên khi phải đóng tiền học kì tiếp theo, tôi ko dám gọi điện về xin gia đình vì nhà tôi cũng đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, thì may mắn đứa bạn Trung quốc cùng lớp giới thiệu cho tôi 1 công việc. Ko phải nói cũng biết là tôi biết ơn nó đến mức nào.

Vừa tan học tôi đến ngay địa chỉ nó đưa và làm theo lời dặn thể hiện sự quyết tâm mình có sức khỏe, mình chăm chỉ và mình có thể làm tốt. Đến nơi đó là 1 công ty quảng cáo và công việc của tôi là đi phát tờ rơi. Mở cửa đi vào chào hỏi ông trưởng phòng nghe ông ý nói 1 tràng thật ra tôi chả hiểu gì ngoài câu “할수있어?” Và tôi thì thể hiện đầy quyết tâm và vui vẻ “잘 할수있습니다” ㅋㅋㅋ và tôi được đi thử việc.

Họ đưa tôi ra ngoài thành phố, vào 1 khu chung cư những tòa nhà 39 tầng. Nhiệm vụ của tôi là leo lên từng tầng và dán tờ rơi trước căn hộ, đơn giản công việc chỉ vậy thôi. Họ phát cho tôi khoảng 12kg tờ rơi đựng trong balo và giải thích gì đấy nhưng tôi ko hiểu. Tôi bắt đầu làm việc khi bụng đói cồn cào vì chưa được ăn trưa. Phải đứng ngoài trời lạnh 3 độ để đợi có người đi vào để vào cùng (chung cư ko có mật khẩu), có tất cả 17 toà và hôm nay tôi phải hoàn thành xong vào 5h30 phút.

Với tôi đơn giản chỉ nghĩ đấy là công việc kiếm tiền chứ ko hề nghĩ nó bất hợp pháp, phải coi chừng bảo vệ. Vậy mà tôi vẫn làm nó 1 cách đầy tự hào và ngang nhiên. Đương nhiên tôi bị bảo vệ tóm rồi. Bạn thử tưởng tượng khi phải đeo 1 cái balo 10kg leo thang bộ lên từng tầng để lột bỏ những thứ mà mình vất vả dán lên xem. Tôi mệt, đói, lạnh và nước mắt của tôi chảy không ngừng. Kết thúc ngày làm việc đầu tiên t nhận đc 2man. Tôi biết mình bị bóc lột, nhưng chỉ biết cam chịu vì ngoài việc này tôi chẳng thể nào tìm đc việc khác để có thể tiếp tục sống ở đây cho dù có khổ hơn tôi vẫn làm.

Nguyễn Ánh
Nguyễn Ánh

Với tôi bất cứ chỗ nào cũng có thể là chỗ ngủ, xe bus, tàu điện ngầm chỉ cần đặt lưng là có thể ngủ mê mệt. Tôi lại vốn là đứa bất cẩn, nên việc quên đồ, quên ví hay rơi mất điện thoại trên tàu điện ngầm vẫn thường diễn ra. Tôi đã ko còn bật khóc hay lo sợ khi có lỡ quên mất ví, k cảm thấy bất công khi không có phòng trọ phải ngủ ngoài thư viện, hay có mất tiền oan uổng .Tôi ko tự hào vì điều này, cũng ko phải t ko cẩn thận. Vì hàn quốc làm cho người ta thoải mái đến mức bất cẩn.

Nhớ lần tôi làm rơi ví mất nguyên 1 tháng, tất cả thẻ ngoại kiều, thẻ ngân hàng, giấy tờ tiền bạc đều ở hết trong đó. Và trớ trêu thay sau khi làm lại hết giấy tờ, thì trung tâm thất lạc đồ gọi đến nhận lại đồ. Dù có làm rơi điện thoại trên xe bus thì người Hàn người ta mang tận đến chỗ làm để trả. Vì trải nghiệm đó mà tôi đã trở lên mạnh dạn hơn, chủ động hơn và quen với nhiều người hơn. Với tôi bây giờ so với việc mất điện thoại thì nó ko đáng sợ bằng mất việc, ko có nhà ở, phải ngủ thư viện ko đáng sợ bằng việc ko có tiền đóng học và đói rét cũng ko đáng sợ bằng việc phải để cho gia đình lo lắng.

Hàn Quốc Và Ước Mơ Trong Tôi..

Năm đầu là vậy nhưng cuộc sống bây giờ của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Tôi có bạn bè để chia sẻ, có các anh chị tiền bối giúp đỡ, hơn thế nữa tôi đã tìm được ước mơ và con đường của riêng mình. Tôi vẫn sẽ hi vọng, cho dù có gặp nhiều khó khăn hơn nữa tôi vẫn ko hề sợ, sẽ ko bao giờ khóc nữa. Tôi sẽ kiên trì với ước mơ của mình đến cuối cùng. Hàn quốc đã dạy cho tôi thành người như thế…
Các bạn có giấc mơ, các bạn có muốn chạy trốn giống tôi, hay các bạn có muốn trải nghiệm 1 cuộc sống thật sự với những trải nghiệm mới mẻ của bản thân? Hãy cứ mạnh dạn và bước ra ngoài thế giới đi, ngoài kia còn rất nhiều điều đang chờ đón các bạn, và ít nhất là ở Seoul luôn có tôi, sẽ nhiệt tình chào đón các bạn… 화이팅 ❤️

Comments

comments

Du Học Hàn Quốc Hannam

Liên hệ với du học Hannam để được tư vấn miễn phí và làm dịch vụ hồ sơ nhanh chóng: Mr. Toàn Phone: 0988 757 894 Mr. Quyết Phone: 01697 883 787